แนวทางดูแลรักษาขนและผิวให้เจ้าบื้อ มินิบูลเทอเรีย แนวทางดูแลรักษาขนและผิวให้เจ้าบื้อ มินิบูลเทอเรีย


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: ธันวาคม 07, 2560, 08:23:04 AM เข้าชม 13 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


หลายท่านซึ่งเลี้ยง มินิบูลเทอเรีย ซึ่งนอกจากจะปวดกบาลในความบ้าพลังของมันแล้วนั้น ยังจำต้องเป็นกังวลกับปัญหาโรคผิวของเจ้าพวกนี้อีกด้วย เนื่องจากมันช่างระคายเคืองแพ้ง่าย เหลือเกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งมินิบูลเทอเรียสีขาว โดยมากมีปัญหาเรื่องผิวอย่างมาก ทำให้ผู้เลี้ยงต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่ายาดูแลผิวแต่ละเดือนไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างไรก็ดีเพื่อนๆสามารถลดความเสี่ยงปัญหาเรื่องผิวหนังของพวกมันได้โดยเทคนิคการเอาใจใส่ผิวหนังเหล่านี้
 
สาเหตุของอาการแพ้ง่าย
 
ลักษณะอาการผิวหนังขึ้นผด เป็นขี้เรื้อน ขี้เปียก มีอยู่ 4 ปัจจัยหลักร่วมกัน ประการแรกต้นเหตุจากพันธุกรรมที่ถ่ายทอดมาจากพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์ ถ้าพ่อและแม่ของมันมีขนและผิวระคายเคืองแพ้ง่าย  ลูกซึ่งก่อเกิดมีโอกาสเสี่ยงผิวแพ้ง่าย ด้วยเช่นเดียวกัน เพราะฉะนี้ ท่านควรตั้งต้นตรวจสอบให้กระจ่างให้ได้ก่อนเสียแต่ตอนซื้อ ว่าพ่อพันธุ์ แม่พันธุ์มีโรคเกี่ยวกับผิวไหม รวมถึงการสืบพันธุ์เฉพาะสีขาว มิได้ผสมแม่พันธุ์สีอื่นๆ เลย ก็อาจทำให้รุ่นหลานมีพันธุกรรมบอบบางแพ้ง่าย เพิ่มขึ้น หรือหากทำได้ทดลองไม่เลี้ยงตามกระแสหมาสีขาว ปรับเปลี่ยนมาเลือกซื้อหมา mini bull terrier สีอื่นๆแทนที่สีขาวล้วน ก็ช่วยลดความเสี่ยงปัญหาเรื่องขนและผิวได้อย่างสูง บางคนไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามินิบูลเทอเรียมีโทนสีอื่นๆด้วย เพราะติดภาพลักษณ์สีขาวตลอด หน้ายาวของพวกมันไปเสียแล้ว
 
ประการที่สองนั่นก็คือ โภชนาการที่ได้ให้ลูกสุนัขบริโภค ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการแพ้ที่ผิวหนังได้ โดยเฉพาะอาหารเม็ด ซึ่งส่วนมากค่อนข้างมีองค์ประกอบอื่นๆ ซึ่งเพื่อนๆไม่ทราบประสมอยู่ด้วย เหตุฉะนี้ คุณพยายามตรวจสอบองค์ประกอบต่างๆ ให้ถี่ถ้วน พร้อมทั้งเลือกอาหารเม็ดที่มีมาตรฐาน มีคุณค่าสักนิดสักหน่อย
 
ทั้งนี้การเพิ่มอาหารดิบที่มีประโยชน์ให้กับพวกเขา ก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้มินิบูลเทอเรียได้เช่นเดียวกัน โดยให้อาหารที่ปรุงด้วยตัวเอง มีสารประกอบของโปรตีน (Protein) 1 ส่วนกับคาร์โบไฮเดรต 1 ส่วน ประเภทข้าวสวย ก๋วยเตี๋ยวหรือไม่ก็แป้งขนมปังโฮวีต ผสมกัน อาจใส่ผักสดผลไม้ 5 สี พร้อมทั้งน้ำมันพืชนิดหน่อย ซึ่งมีไขมัน ซึ่งมีส่วนช่วยเสริมสร้างผิวและขนแข็งแรงขึ้น พร้อมด้วยควรให้กินวิตามินซี วันละ 1 เม็ด เพื่อที่จะสร้างAntioxidantsเช่นเดียวกับผู้คน
 
ประการสุดท้ายคือ การดูแลที่ไม่ถูกต้อง โดยปรกติแล้วลูกสุนัขมินิบูลเทอเรียคือสายพันธุ์ซึ่งมีผิวอ่อนแอ และลักษณะอากาศของเมืองไทย ค่อนข้างมีอากาศร้อน โดยถ้าเจ้าของขาดความรู้ ที่ถูกต้อง การเอาใจใส่ดูแลที่เหมาะสม เลี้ยงดูเจ้านี่รูปแบบเลี้ยงน้องหมาทั่วไป ละเลยให้เล่นสนุก หมักหมม มีโอกาสเกิดโรคขนและผิว เป็นต้นว่า โรคขี้เรื้อนเปียก เป็นไปได้มากทีเดียว
 
การอาบน้ำอาบท่าด้วยแชมพูที่เป็นประจำมากเกินไป อาจเป็นต้นเหตุส่งผลให้ผิวหนังของมินิบูลเทอเรียแห้ง ปราศจากออยล์ที่ผิว เกิดลักษณะอาการระคายเคืองแพ้ง่าย  โดยเฉพาะบูลเทอเรียสีขาวมักจะมีอาการแพ้แสงแดด แพ้สภาพอากาศร้อน ไวรัสหลากหลาย ได้อย่างง่ายมากๆ  ดังนั้น ภายหลังที่คุณปล่อยให้มินิบูลเทอเรียเล่นเสร็จแล้ว คุณควรล้างตัวพวกมันให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า อย่างเดียว จากนั้นเช็ด และใช้ไดเป่าผิวหนังของพวกเขาให้แห้งทุกคราว และถ้าหากมีเวลามากหน่อย พิจารณาใช้น้ำประสมน้ำเกลือ  นำพาพวกมันแช่ฆ่าเชื้อ 10 นาที จากนั้นค่อยๆชำระล้างโดยใช้น้ำจืด พร้อมทั้งเช็ดผิวให้แห้วสนิทจะดีเป็นที่สุด
 
นอกจากนี้พยายามดูแลแปรงขนให้เจ้านี่1 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยใช้แปรงยาง พร้อมทั้งทำความสะอาดร่างกายลงแชมพู อาทิตย์ละ 2 หน สิ่งสำคัญจำต้องใช้แชมพูอ่อนของลูกสุนัข อย่าใช้งานผลิตภัณฑ์ของคน  สำหรับพื้นที่หู ควรใช้ผ้าสำลีแช่น้ำขัดถูให้สะอาด ปฏิบัติไม่น้อยกว่า 1 ครั้งต่อสัปดาห์ พร้อมทั้งระวังการสวมใส่ปลอกคอสุนัขบ่อยเกินไป ซึ่งเป็นบริเวณสะสมเชื้อโรคก่อให้เกิดการระคายผิวหนังได้
 
และท้ายสุด คือ พื้นที่พักหลับนอน หรือว่ากรงเลี้ยง ควรรักษาความสะอาดสะอ้าน แห้ง ไม่อับชื้น จัดมุมนอนให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก และต้องพึงระวังพวกแมลง และยุงให้ดีด้วย ผิวของมินิบูลเทอเรียจะดีได้ไม่ยากหากคุณสนใจเรื่องการดูแลความสะอาดสะอ้าน อาหารการกิน การฉีดวัคซีนอย่างเป็นประจำ ก็สามารถช่วยชะลอความเสี่ยงของโรคภัยได้อย่างมากทีเดียว

เครดิต : http://littleminibull.blogspot.com/2016/07/5.html

Tags : ลูกสุนัข,มินิบูลเทอเรีย,Mini Bull Terrier