‘กัวเตมาลา’ เมืองดิบๆรวยเสน่ห์ที่เกือบมิได้ไป ‘กัวเตมาลา’ เมืองดิบๆรวยเสน่ห์ที่เกือบมิได้ไป


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2562, 11:52:09 AM เข้าชม 11 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


เมืองเก่าของกัวเตมาลาสิตี้ บางมุมบางทีก็อาจจะน่าสยดสยองไปบ้าง แต่ว่าไม่มีการรอคอยงพื้น ประดิดประดอยติดขนตาปลอมเมืองแบบงี้มีเสน่ห์ดิบๆที่น่าหลงใหล
ถ้าคุณคือนักท่องเที่ยวที่ตามล่าเมืองน่าท่องเที่ยวระดับเอลิสต์ของโลก ปักหมุดเมืองแอนติกาไว้บนแผนที่โลก เพราะเหตุว่านี่เป็นเมืองที่ผู้รักการเดินทางทุกคนควรจะพาสองเท้าไปเดินย่ำบนถนนปูด้วยหินแสนคลาสสิก


“โน” ภายหลังเดดแอร์อยู่นาน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองตกลงใจสั่นหัวรวมทั้งยื่นพาสปอร์ตสีเลือดหมูคืนให้เจ้าของ แล้วเอ่ยคำนี้ออกมา นี่เป็นปัญหาที่ไม่เคยเจอเลยตลอดชีวิตการเดินทาง รวมทั้งกำลังกำเนิดอยู่ตอนนี้คือ ‘เข้าประเทศปลายทางไม่ได้’ คนใดกันแน่จะรู้สึกว่าเที่ยวนี้ฉันจะวิ่งชนปัญหานี้เข้าอย่างจัง

สิ้นคำคุณข้าราชการ รถยนต์ Tica Bus ที่วิ่งข้ามประเทศจากเอล ซัลวาดอร์ (El Salvador) มุ่งหน้าไปหากัวเตมาลา (Guatemela) ตัดสินใจทิ้งผู้โดยสารชาวไทยลงตรงชายแดน เด็กรถยนต์หอบกระเป๋าลงมากองด้วยความปรารถนาดี

หมดกัน ทุกสิ่งมองมืดมน สายตาละห้อยของฉันมองป้าย Tica Bus อย่างอาวรณ์ แล้วก็มันเบาๆกลืนหายไปกับฝุ่นและก็จมไปบนถนนสายนั้น

“สักครู่พวกเราจะส่งคุณกลับเอล ซัลวาดอร์นะ คุณไปทำวีซ่าที่สถานทูตกัวเตมาลาในกรุงซาน ซัลวาดอร์ให้เป็นระเบียบก่อนและก็หลังจากนั้นจึงค่อยมาใหม่…” ล่ามเฉพาะกิจสปีกอิงลิชกระท่อนกระแท่นบอกคนหมดกำลังใจ

นาทีนั้นอยากพูดภาษาสเปนแบบคล่องแคล่วจี๋ได้ จะได้ชี้แจงให้ท่านข้าราชการเข้าใจอย่างกระจ่างแจ้ง ว่าวีซ่าอเมริกาที่ยังไม่หมดอายุ สามารถใช้เดินทางเข้าประเทศในแถบอเมริกากลางได้แล้วก็กัวเตมาลาด้วย แกอาจมัวแต่ขลุกอยู่ตรงชายแดน เลยไม่รู้จักกฎข้อนี้ เจ้าหน้าที่จัดการส่งขึ้นรถบัสกลับกรุงซาน ซัลวาดอร์ เมืองหลวงของประเทศเอล ซัลวาดอร์ที่ฉันพึ่งจากมาอยู่เร็วๆ

ในเพล้โพล้ที่บัสควบไปข้างหน้า ไม่มีอะไรดีไปกว่างัดหาเรื่องดีๆขึ้นมาปลอบโยนตัวเอง เอาเถอะ ยังดีมากยิ่งกว่าพาสปอร์ตหาย แถมโชคดีที่ระยะทางจากชายแดนไปกรุงซาน ซัลวาดอร์เพียงแค่ 2 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว หากเป็นเวลานานกว่านี้ เห็นทีอาจยอมยกธงขาว แถมโชคดียิ่งกว่าที่วันพรุ่งเป็นวันจันทร์ที่สถานทูตเปิดทำพอดี นี่ถ้าเกิดวันพรุ่งเป็นวันเสาร์ นั่นซึ่งก็คือว่าฉันจำต้องห้อยตัวเองอยู่ในซาน ซัลวาดอร์อีก 2 วัน ซึ่งถ้าเป็นแบบงั้นเห็นทีอาจต้องรื้อปรับขยับแผนกันชุดใหญ่

แต่ว่าก็น่าแปลก เป็นเวลากลางคืนที่กำจัดทุกข์รวมทั้งความรู้สึกกลุ้มอกกลุ้มใจออกไปอย่างไวน่าตกใจ อาจจะเป็นเพราะว่าตัวเลขอายุทำให้คนเรารู้เรื่องโลกได้ง่ายดายขึ้น แผน 2 แผน 3 ถูกร่างขึ้นลางๆก่อนทั้งหมดทุกอย่างจะค่อยๆจมดิ่งไปในความมืดดำ

เมืองเก่าของกัวเตมาลาซิตี้ บางมุมอาจจะน่าขนลุกไปบ้าง แต่ไม่มีการรองพื้น ประดิดประดอยติดขนตาปลอมเมืองแบบงี้สินะ เสน่ห์ดิบๆที่ฉันคลั่งไคล้

ภายหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจขอวีซ่ากัวเตมาลาฉันก็นั่ง Tica Bus ผ่านประเทศจากเอล ซัลวาดอร์ไปพบกัวเตมาลาอีกรอบ

จัตุรัสประจำเมืองกัวเตมาลาสิตี้ (Guatemala City) อ้าแขนปลอบขวัญคนบ้านไกล ละแวกนี้เป็นบริเวณเมืองเก่า รอบด้านจึงเป็นตึกโบราณอายุมากกันทั้งหมด แม้กระทั้งเรือนพักที่ฉันเอนกาย ก็เก่าขนาดเดินบนห้องแล้วดังเอี๊ยดอ๊าดตลอดเวลา

หน้าที่ของจัตุรัสนั้นมากมายอย่างยิ่ง ด้านหนึ่งเป็นพยานที่แสนโอ่อ่าอย่างพระราชสำนักแห่งชาติ (National Palace) ส่วนอีกด้านเป็นมหาวิหารที่กัวเตมาลา (Metropolitan Cathedral) อันศักดิ์สิทธิ์ของคนกรุง เดินอ้อมไปด้านหลังมหาวิหาร เป็นตลาดใหญ่ประจำเมือง เมืองเก่าของกัวเตมาลาสิตี้ บางมุมบางทีก็อาจจะน่ากลัวไปบ้าง แม้กระนั้นไม่มีการรอคอยงพื้น ประดิดประดอยติดขนตาปลอม เมืองอย่างงี้สินะ เสน่ห์ดิบๆที่ฉันเผลอไผลเสมอ

นอกเหนือจากกัวเตมาลาสิตี้แล้ว ยังมีแอนติกา(Antigua) อีกเมืองหนึ่งที่ใครๆก็เพ้อกันว่าเมืองนี้แหละที่ทำให้หัวใจของนักท่องเที่ยวสั่นไหวมานับไม่ถ้วน

แอนติกาเป็นดินแดนที่มิได้ถูกประดับไว้ด้วยแบรนด์เนม ทว่าถูกคลุมไว้ด้วยบรรยากาศแบบดิบๆเดิมๆไม่ว่าจะซอกแซกไปมุมไหน ก็พบว่าแอนติกาคือเมืองที่โรยไว้ด้วยสีสัน

เนื่องจากเป็นเมืองอาณานิคมของประเทศสเปนมาก่อน แอนติกาเลยมีมรดกตกทอดเป็นบ้านเรือนสไตล์โคโลเนียลกระจายไปทั้งเมือง แอนติกาเลอค่าน่าขลุกอยู่ด้วย ไม่ว่าถนนสายไหนก็เลยไม่เคยขัดสนนักท่องโลก ถนนปูด้วยหินเป็นร่องเป็นหลุมเป็นตัวตนของแอนติกา บางบุคคลกล่าวว่าแค่พาสองเท้าเดินย่ำไปบนถนนปูด้วยหินก้อนใหญ่ๆในแอนติกาก็สัมผัสได้ถึงความคลาสสิกของเมืองนี้แล้ว

ฉันพาตัวเองไปวนเวียนแถวพลาซา มายอร์ (Plaza Mayor) นี่คือสี่เหลี่ยมจัตุรัสกลางเมืองที่เป็นทุกอย่างของเมือง สำหรับคนที่มองหาศูนย์รวมจิตใจของเมือง มุมหนึ่งของจัตุรัสเป็นมหาวิหารประจำเมือง (Antigua Cathedral) ที่มีมุมสงบเอาไว้ให้คริสต์ศาสนิกชนทุกคนได้เข้ามาพึ่งในสถานที่ที่อวลไว้ด้วยเชื่อถือ

วิหารสีขาวที่นี้สร้างตั้งแต่กลางศตวรรษที่ 16 เหตุที่ดูใหม่แบบนี้ ด้วยเหตุว่าผลพวงจากแผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นหลายครั้ง รุนแรงที่สุดก็เป็นตอนปี 1773 ซึ่งปีนั้นแอนติกาทั่วเมืองพังยับเยินไม่มีชิ้นดีโบสถ์ที่นี้ก็จำเป็นต้องซ่อมกันใหม่อีกครั้ง

กลางจัตุรัสเป็นสวนรวมทั้งน้ำพุที่สร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 คนไหนไม่รีบร้อนไปไหนลองมองหาเก้าอี้ข้างถนนแล้วนั่งเพลินใจไปกับทิวไม้และผู้คนที่เคลื่อนผ่านไปมา จะได้รู้ว่าชาวแอนติกาในศตวรรษที่21 นั้นยังใช้ชีวิตแบบเดิมๆ

หญิงชาวแอนติกามักมานั่งรวมกลุ่มกัน ในมือพวกหล่อนมีเก้าอี้พลาสติกหนีบไปด้วยเสมอ สบายนั่งตรงไหนก็วางลงแล้วนั่งล้อมวงคุยหรือนั่งขายสินค้ากันนั่นเลย บางวงไม่มีเก้าอี้ก็หย่อนยานตัวลงนั่งเจรจากันข้างทางเลย แม้กระนั้นหากเจอนักท่องเที่ยวปุ๊บ พวกเธอพร้อมจะทิ้งวงเจรจาแล้วพุ่งมาหากลุ่มเป้าหมายโดยทันที

แอนติกาเป็นดินแดนที่ไม่ได้ถูกแต่งแต้มไว้ด้วยแบรนด์เนม แต่ทว่าถูกคลุมไว้ด้วยบรรยากาศแบบดิบๆเดิมๆไม่ว่าจะซอกแซกไปมุมไหน ก็พบว่าแอนติกาคือเมืองที่โรยไว้ด้วยสีสัน

นักช้อปท่านไหนที่อยากสำรวจตลาดของแอนติกา รอบๆสี่เหลี่ยมด้านเท่าเป็นแหล่งช้อปชั้นเลิศที่มีไว้ให้ท่านได้เดินสอดส่องรวมทั้งจับจ่ายกัน หรือคนใดต้องการจะหารถม้าแล้วให้พาเที่ยวไปให้ทั่วแอนติกา มุมนี้ก็มีรถม้าจอดรออยู่ ข้อเท็จจริงชาวเมืองเองก็ยังคงใช้รถม้าอยู่เช่นเดียวกัน เดินไปมุมไหนเลยมีเสียงก่อกแก่กอยู่ทุกๆที่

ประตูโค้งซันตา คาตาลีนา (Santa Catalina Arch) ที่เป็นราวกับโลโก้ของแอนติกา เป็นมุมที่นักทัศนาจรทุกคนพากันเดินหา แต่เดิมประตูนี้เป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของวิหารซันตา คาตาลีท้องนาแม้กระนั้นที่เหลือเพียงแค่ซุ้มประตูด้วยเหตุว่าถูกแผ่นดินไหวเขย่าเมืองฉิบหายกระทั่งเหลือซุ้มประตูเท่าที่เห็น

เดินไปสุดถนนสายนี้ ก็จะเจอโบสถ์สวยอีกแห่งหนึ่งของแอนติกาอย่าง ลาเมอร์เซด (La Merced) สีเหลืองสวยงามของโบสถ์แห่งนี้สะกดทุกคนให้ยืนนิ่ง บางบุคคลบางทีก็อาจจะสนุกกับการเดินสายท่องเที่ยวโบสถ์ที่กระจัดกระจายอยู่ทั่วเมือง แม้กระนั้นฉันเดินถามเจ้าถิ่นเพื่อหาพิกัดที่จะพาไปเมอร์ติดอยู่โด (Mercado) ตลาดนัดประจำเมืองที่ใหญ่ขนาดมีทั้งโซนขายสิ่งของเครื่องใช้และโซนของที่ระลึก การันตีว่ามาถึงตรงนี้ได้หิ้วอะไรติดไม้ติดมือกลับบ้านแน่ๆ นี่ไม่ใช่ตลาดที่มีไว้ให้นักเดินทางได้มาจับจ่ายเท่านั้น แต่ว่ายังเป็นมุมที่ชาวเมืองหอบลูกจูงหลานมาซื้อข้าวของเครื่องใช้ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างด้านในภายด้วยเหมือนกัน

เดินเอ้อระเหยไปให้ทั่วแอนติกา แล้วฉันก็เลยพบว่านี่เป็นเมืองหลวงเก่าของกัวเตมาลาที่น่าเพลิดเพลินเจริญใจเจริญก้าวหน้ายิ้มแย้มแจ่มใสแท้

ถ้าคุณคือนักทัศนาจรที่ตามล่าเมืองน่าเที่ยวระดับเอลิสต์ของโลก ปักหมุดเมืองแอนติกาไว้บนแผนที่โลก เนื่องจากว่านี่เป็นเมืองที่ผู้รักการเดินทางทุกคนควรพาสองเท้าไปเดินย่ำบนถนนหนทางปูด้วยหินอันแสนคลาสสิก แล้วจะรู้ดีว่าโลกช่างน่าอภิรมย์อย่างยิ่ง
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : http://hazardsofmedicine.org/

เครดิตบทความจาก : http://hazardsofmedicine.org/

Tags : http://hazardsofmedicine.org/,hazardsofmedicine