กล้อง Mirrorless ท่องเที่ยวก็ดี...เซลฟี่ก็ได้ กล้อง Mirrorless ท่องเที่ยวก็ดี...เซลฟี่ก็ได้


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มีนาคม 15, 2562, 01:10:31 PM เข้าชม 2 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


สวัสดีจ้า วันนี้อิฉันจะมาเอาใจสายเซลฟี่ กับสายเดินทางกัน โดยแน่นอนว่าทั้งคู่สายเนี๊ยะ มีสิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน และแยกออกมิได้เลย นั่นก็คือ “กล้อง” นั่นเอง อย่างไรก็ตามกล้องค่อนข้างมีหลากหลายแบบเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น กล้องฟิล์ม, กล้องโพลารอยด์, กล้องคอมแพค หรือกล้องถ่ายภาพดิจิตอล, กล้อง DSLR, กล้อง DSLR-Like และ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless โดยแต่ละประเภทก็จะมีลักษณะเด่นที่ผิดแผกแตกต่างกันออกไป แต่วันนี้กระผมจะมาแนะนำกล้องถ่ายรูปที่เข้ากันทั้งคนที่ชื่นชอบสัญจร และคนที่โปรดปรานการถ่ายภาพตัวเอง แต่ว่ามิต้องการสะพายกล้องถ่ายรูปหนักๆ กันทั้งคู่ จึงขอแนะนำ กล้องที่ทำให้เธอได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายวิวดีๆ นั่นก็คือ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless หรือ กล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลส นั่นเอง

 หลายคนอาจแปลกใจว่าเพราะเหตุใดจะต้องเป็น กล้องถ่ายภาพ Mirrorless หรือ กล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส นั่นก็เป็นเพราะ กล้องถ่ายภาพ Mirrorless มีขนาดที่เล็กกะทัดรัด พกพาง่าย คล้ายคลึงกับ กล้อง compact แต่มีสมรรถนะเทียบเท่ากล้องที่คุณภาพสูงอย่าง กล้องถ่ายภาพ DSLR ซึ่งกล้องถ่ายรูปประเภทนี้ สามารถเปลี่ยนเลนส์ได้ แต่ไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพแบบ กล้องถ่ายรูป DSLR  จึงเป็นแหล่งกำเนิดของชื่อว่า Mirrorless และด้วยความแตกต่างดังกล่าวข้างต้นนี้เอง จึงเป็นเหตุให้การออกแบบตัวกล้องถ่ายรูปสามารถทำให้เล็กลง และเมื่อไม่มีชุดกระจกสะท้อนภาพ ช่องมองภาพของกล้องถ่ายรูปมิลเลอร์เลส จึงเป็นจอ LCD ขนาดเล็กติดตั้งไว้ในช่องมองภาพ แต่ทว่ากล้องหลายๆ รุ่นก็ไม่มีช่องมองภาพมาให้ จึงต้องเพ่งมองภาพผ่านทางจอ LCD ข้างหลังแทน

 ปัจจุบันนี้ ต้องยอมรับเลยว่ากระแสกล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลสได้รับความสนใจจากเหล่านักถ่ายภาพเพิ่มมากขึ้น เพราะด้วยความที่มีขนาดย่อม และน้ำหนักที่เบาขึ้น อีกทั้งวัสดุอุปกรณ์เสริมต่างๆ ก็เล็กลง จึงทำให้การพกพาสะดวกกว่ากล้องถ่ายภาพ DSLR และยังคงได้ภาพที่ราวกับถ่ายจากกล้องถ่ายภาพใหญ่ๆ แต่มาในราคาเริ่มต้นหมื่นกลางๆ เท่านั้นเอง และอย่างที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่า อีฉันจะมาแนะลู่ทางกล้องถ่ายรูปที่ให้คุณได้ทั้งเซลฟี่ และถ่ายทิวภาพดีๆ ด้วยกล้อง Mirrorless ซึ่งจะมีรุ่นใดถูกใจบ้าง ลองไปดูกัน
 
เริ่มต้นกันด้วยตัวแรกคือ กล้อง Fujifilm X-A5 เป็นกล้องถ่ายภาพมิลเลอร์เลสเซนเซอร์ APS-C ความละเอียด 24 ล้าน มาพร้อมกับระบบโฟกัส PDAF ที่เป็นเหตุให้โฟกัสสิ่งเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น พร้อมทั้งเลนส์ออโต้ซูม ระยะ 15-45 MM F3.5-5.6 ที่สามารถถ่ายหน้าชัดหลังเบลอได้ดีในระดับนึงทีเดียว จอทัชสกรีนพับได้ 180 องศา จึงทำให้ถ่ายเซลฟี่ได้อย่างง่ายดาย มาพร้อมด้วยฟิลเตอร์ตกแต่งภาพอีกเพียบเพื่อให้สายถ่ายภาพตัวเองได้เลือกตามอำเภอใจ ยิ่งกว่านั้นยังให้คุณอัพรูปลงโซเชียลได้ทันทีโดยผ่าน WIFI ที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง และสำหรับสาวๆ ที่เป็น vlogger หรือ Youtuber จะต้องชื่นชอบกล้องถ่ายภาพตัวนี้แน่ๆ เพราะสามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K และที่สำคัญยังมีช่องเสียบไมค์มาให้ด้วย จัดว่าพร้อมมาก เพียงมีกล้องถ่ายรูป Fujifilm X-A5 ตัวนี้ตัวเดียว

 ตัวถัดจากนั้นคือกล้อง Canon EOS M100 เป็นกล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่มี Sensor ขนาด 24.2 ล้านพิกเซล มาพร้อมด้วยระบบโฟกัสแบบ Dual Pixel (Phase Detection) คือยกเครื่องเรื่องโฟกัสของรุ่นใหญ่มาบรรจุไว้ในนี้กันเลยทีเดียว ซึ่งลื่นไหลดีเยี่ยมทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ หน้าจอเป็นแบบสัมผัส พับได้180 องศา เวลาเปลี่ยนหน้าจอเพื่อเซลฟี่ จะมีโหมด Self-Portrait ซึ่งจะแสดงก็ต่อเมื่อเรากลับจอมาแค่นั้น ถึงกระนั้นท่านสามารถเลือกใช้ก็ได้ หรือไม่เลือกใช้ก็ได้ ซึ่งถ้าหากเลือกใช้ สีผิวที่ได้จะออกเป็นสีชมพูเล็กๆ แต่หากว่าไม่ใช้ก็จะออกส้มๆ เหมือนกับผิวจริงของคุณเอง ส่วนของวิดีโอ จะมีถึงแค่ระดับ Full HD เท่านั้น (1920 x 1080/60p) แต่ก็สามารถกันสั่นได้ดี เหมาะกับสาวๆ vlogger และ Youtuber เหมือนกัน

ตัวสุดท้ายที่จะแนะนำ และน่าเหมาะสำหรับสาวที่ติดใจเซลฟี่มากที่สุด เพราะมีสีชมพูที่เป็นหนึ่งใน 4 สี ให้เลือกคือ สีดำ, เทา, น้ำตาล และสีชมพู และกล้องถ่ายรูปตัวนี้ก็คือ Panasonic Lumix GF10 โดยมีความละเอียด 16 ล้านพิกเซล พร้อมจอทัชสกรีนที่ไวเวอร์ เป็นกล้องถ่ายภาพถ่ายภาพตัวเองที่มีขนาดเล็กมาก พกพาสะดวก มีฟังก์ชันให้เล่นเยอะ และถ่ายวิดีโอได้ดี โดยระดับความคมชัดที่ 4K 30P ซึ่งสามารถใช้งานได้จริง ในด้านของการถ่ายภาพตัวเอง สามารถปรับความฟรุ้งฟริ้ง ความเนียนได้ถึง 10 ระดับ ให้คุณเลือกแต่งหน้า ทำหน้าเรียวได้ ซึ่งเป็นที่ถูกใจสำหรับสาวๆ ที่รักการเซลฟี่อย่างแน่แท้

เป็นอย่างไรกันบ้างกับกล้องถ่ายรูป Mirrorless ทั้ง 3 แบรนด์ 3 รุ่น ที่แนะนำกันไป แต่จะบอกก่อนเลยว่า ยังมีอีกหลากหลายรุ่นที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของตัวคุณเอง ไม่ว่าจะท่องเที่ยว จะถ่ายภาพตัวเอง หรือจะถ่ายภาพตัวเองตามสถานที่เที่ยว ก็ไม่ว่ากัน

Tags : กล้อง Mirrorless,กล้อง มิลเลอร์เลส,กล้อง Mirrorless ราคา