Router (เราเตอร์) มีกี่ประเภท และต้องเลือกใช้แบบไหนกันดี ? Router (เราเตอร์) มีกี่ประเภท และต้องเลือกใช้แบบไหนกันดี ?


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

asianoned

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 11, 2562, 02:18:06 AM เข้าชม 2 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


การเชื่อมโยงขอบข่ายต่างๆ อย่างเช่นโครงข่ายแบบ LAN, WLAN, หรือว่า Internet ต่างก็ควรมีเครื่องมือที่ช่วยในการต่อทั้งสิ้น โดยหลายๆ คนอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีกับวัสดุอุปกรณ์ที่ว่านี้ที่มีรูปทรงรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่ใครต่อใคร ต่างก็รู้จักมักคุ้นกันในชื่อว่า Router (เราเตอร์) นั่นเอง ซึ่ง Router (เราเตอร์) จะดำเนินการคอยเชื่อมต่อระบบเครือข่าย ซึ่งสามารถเชื่อมคอมได้มากกว่าหนึ่งเครื่องในขณะเดียวกัน โดยจักมีซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการดูแลการทำงานที่เรียกว่า Internetwork Operating System (IOS)
ซึ่งถ้าแปลความหมายตามชื่อ Route แล้วนั้น ก็แปลความหมายว่า “ตัวถนน” ฉะนั้น หน้าที่หลักๆ ก็คือการหาทางผ่านในการส่งผ่านข้อมูลที่ดีที่สุด พร้อมทั้งเป็นสื่อกลางในการส่งต่อข้อมูลไปยังเครือข่ายอื่นนั่นเอง ซึ่งเราเตอร์จักทำการต่อเข้ากับสองทางสัญจรหรือว่ายิ่งกว่าจากเครือข่ายที่ผิดแผกแตกต่างกัน และทันทีที่แพ็คเก็ตข้อมูลเข้ามาจากทางเดินหนึ่ง เราเตอร์ก็จักกระทำการอ่านข้อมูล Address ที่อยู่ในแพ็คเก็ตสำหรับค้นหาที่หมายสุดท้าย ต่อจากนั้น Router (เราเตอร์) ก็จะส่งแพ็คเก็ตข้อมูลไปยังโครงข่ายข้างหน้าตามทางเดินนั้นที่เก็บไว้
โดยในตอนนี้นั้น Router (เราเตอร์) มีให้เลือกใช้จำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นรุ่นชนิดมีสาย (Wire) และแบบไร้สาย (Wireless) ซึ่งชนิด Wireless นี้จักรู้จักมักคุ้นกันดีอยู่แล้วก็คือสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) นั่นเอง โดย Router (เราเตอร์) ชนิดไม่มีสาย (Wireless) นี้ จะส่งสัญญาณไวไฟ (Wi-fi) ออกมา เพื่อคอมพิวเตอร์พร้อมด้วยวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่สามารถรองรับสัญญาณ Wi-fi ได้ สามารถต่อเข้าระบบโครงข่ายได้ทันทีทันใด และยังสามารถใช้ Wi-fi นี้ในการต่ออินเตอร์เน็ตได้อีกด้วย แต่หากจะให้ล้วงลึกถึงรายละเอียดแบบของเราเตอร์ ว่ามีกี่แบบ และอะไรบ้างนั้น ก็จะพาไปชม

  • เราเตอร์ (Router) เราเตอร์ประเภทนี้ จะเป็นเราเตอร์ที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเอง การทำงานจึงจำเป็นต้องมีอุปกรณ์ต่างๆ เสริมเข้าช่วยในการทำงานด้วย แม้กระนั้นจุดแข็งของเราเตอร์แบบนี้คือทำงานตามหน้าที่ได้อย่างสุดความสามารถ และมักจะมิค่อยมีความผิดพลาดในการทำงานเท่าไรนัก
  • โมเด็มเราเตอร์ (Modem Router/ ADSL Modem) แบบนี้จักเห็นอยู่ในท้องตลาดอย่างมากมาย เป็นการประสานประสิทธิภาพระหว่างโมเด็มและเราเตอร์ไว้ด้วยกัน โดยเป็นเหตุให้สบายในการใช้งาน โดยโมเด็มเราเตอร์นี้สามารถเชื่อมอินเตอร์เน็ตความไวสูงได้ด้วยตัวเอง อีกทั้งกระจายข้อมูลหลากหลาย ไปสู่คอมที่ทำการเชื่อมอยู่ได้ในทันที โดยมากแล้วโมเด็มเราเตอร์จักมี Port LAN มาให้ด้วย 4 ช่องพร้อมกัน ซึ่งเป็นพื้นฐานของอุปกรณ์ประเภทนี้
  • ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) เราเตอร์ประเภทนี้จะปฏิบัติการได้เหมือนกับโมเด็มเราเตอร์ทุกอย่างเลย เพียงแต่มีความสามารถในการปล่อยสัญญาณประเภทไร้สาย ให้กับอุปกรณ์ที่สามารถรับชนิดไร้สายได้ โดยพื้นฐานของวัสดุอุปกรณ์ชนิดจักประกอบด้วย Port LAN 4 พอร์ต อีกทั้งมีเสาสัญญาณที่ใช้ในการกระจายสัญญาณไวไฟจำนวน 2 เสา Router (เราเตอร์) แบบนี้ถือได้ว่ามีความคล่องตัวมาก และก็เป็นที่นิยมใช้งานกันมากที่สุดในสมัยปัจจุบัน
  • ไวร์เลสเราเตอร์ (Wireless Router) เป็นเราเตอร์ที่ไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ด้วยตัวเองเหมือนกับเราเตอร์ (Router) แต่ว่าสำหรับแบบนี้จักสามารถกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ได้รับด้วยระบบชนิดไร้สาย หรือว่า Wireless ได้ อีกทั้งยังกระจายสัญญาณผ่านสายนำสัญญาณจาก Port Lan ทั้ง 4 พอร์ตที่มีการติดตั้งมากับตัวเครื่องมือได้อีกด้วย นอกจากจะเป็น Wireless Router แล้วเราเตอร์ประเภทยังสามารถเป็น Access Point ได้ด้วย


จากที่ได้นำเสนอไปแล้วถึงแบบของ Router ทั้ง 4 แบบ คราวนี้หากว่าจักซื้อ ก็ควรเลือกซื้อให้เข้ากับการใช้งานของตนเอง รวมทั้งฟังก์ชั่นการทำงานนั้นครบเครื่องหรือไม่ มูลค่าสมเหตุสมผลต่อการที่จักเลือกซื้อมาใช้งานไหม รวมไปถึงมีการรับประกันสินค้าหรือไม่ ซึ่งหากว่าคำนึงถี่ถ้วนแล้วว่าทุกอย่างตรงตามความประสงค์ของคุณจริงๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้เลย ถึงกระนั้นโดยส่วนใหญ่แล้ว Router (เราเตอร์) ที่นิยมใช้กันมากๆ ในขณะนี้ นั่นก็คือ ไวร์เลสโมเด็มเราเตอร์ (Wireless ADSL Modem Router) ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น Router (เราเตอร์) ที่ครบเครื่องมากๆ เลยเชียว เนื่องด้วยความสามารถที่ท่วมท้นครบถ้วน อาทิเช่นทั้ง โมเด็ม เราเตอร์ พร้อมด้วยตัวกระจายสัญญาณ Wireless ที่สามารถทำได้แค่เพียงตัวนี้ตัวเดียว อีกทั้งสนนราคาก็ยังถูกมากอีกด้วย