ซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ให้ได้เหมาะกับเรา ซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ให้ได้เหมาะกับเรา


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มกราคม 12, 2562, 10:40:48 PM เข้าชม 4 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


จอภาพคอมถือเป็นอีกเครื่องมือที่จำเป็นจะต้องใช้ความชัดเจนในการเลือกซื้อ เพราะถ้าหากต้องการหน้าจอคอมดีๆ ที่มีรูปภาพละเอียด สีสันชัดเจน พร้อมทั้งภาพลื่นไหลไม่ขาดตอนเพื่อที่จะทำงานซักเครื่องจำเป็นต้องดูปัจจัยทั้งหลาย ที่มีผลกับการซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อที่จะใช้งานซักตัว แต่ว่าจำเป็นมากที่สุดเป็นประเภทการใช้งานสำหรับแต่ละคนว่านำจอคอมไปใช้งานพร้อมกับงานอะไร ตัวอย่างเช่น ใช้งานสิ่งพิมพ์ ทำงานกราฟิก หรือว่าใช้งานเล่นเกมส์ โดยจุดประสงค์สำหรับใช้งานที่แตกต่างกันก็ทำให้เหตุที่ส่งผลต่อการซื้อไม่เหมือนกันเช่นกัน
            เริ่มที่ที่จำเป็นต้องเข้าใจสำหรับการเลือกหน้าจอคอม เป็น แบบสำหรับจอภาพคอมพิวเตอร์โดยที่จะประกอบด้วยรวมแล้ว 3 ชนิดคือ

  • Cathode Ray Tube หรือที่มีชื่อว่า CRT คือจอรับภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสูญญากาศ อยู่ข้างใน โดยใช้การยิงแสงสว่างอิเล็กตรอนไปยังที่พื้นผิวจอภาพ ที่ฟอสฟอรัสทาอยู่บริเวณพื้นผิวเพื่อให้มีรูปภาพขึ้นมาตอนสารนี้ก่อเกิดการเรืองแสงขึ้นมา โดยปัจจุบันได้ระงับใช้งานจอภาพนี้กันออกไปแล้ว เพราะว่า มีขนาดใหญ่ อุณหภูมิร้อนและยังกินไฟเช่นกัน
  • Liquid Crystal Display หรือที่เรียกกันว่า จอภาพ LCD จอประเภทนี้โดนการพัฒนาที่มาจากจอภาพลักษณะ CRT ที่ทุกวันนี้ไม่ได้ใช้กันไปแล้ว โดนดีไซน์ให้บาง และไซต์ย่อม มีความคมชัดพร้อมทั้งสีสันชัดหลักการใช้งานคือ เกิดจากการที่ปล่อยแสง Black Light หรือแสงไฟที่หลังจอรับภาพจากที่กรองแสง แล้วไปยังคริสตัลเหลวที่เรียงตัวพร้อมกัน 3 เซลล์เป็น แสงสีแดง แสงไฟสีเขียวพร้อมทั้งแสงไฟสีนํ้าเงิน เลยกลายเป็นพิกเซลที่เห็นในจอภาพ หน้าจอ LCD ก็แบ่งออกได้ 2 ประเภทเป็น Passive Matrix กับ Active Matrix ข้อดีของจอ LCD ก็คงเป็น เซฟไฟฟ้ายิ่งกว่าหน้าจอแบบเดิม ด้านข้อบกพร่องก็คือ มุมมองแคบทำให้ไม่สามารถมองได้รอบแนว
  • Light Emitting Diode หรือเรียกว่า LED มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า OLED (Organic Light Emitting Devices) คือการนำหลอด LED มาจัดให้เป็นแถว เนื่องจากมีอัตราการตอบรับสำหรับภาพรวดเร็วกว่าลักษณะอื่นจึงทำให้มีสีพร้อมกับรูปที่คมชัดมากที่สุด สมัยนี้จอภาพ OLED ใช้งานกันประเภทแพร่ขยายเพิ่มมากขึ้นเพราะว่าเป็นจอภาพรุ่นใหม่กว่าจอภาพ LCD และยังสันบสนุนให้ลดการใช้ไฟฟ้า รวมทั้งมีรูปในทัศนียภาพกว้างกว่าหน้าจอแบบอื่นๆ


ถัดจากนั้นเป็นประเด็นที่ต้องพิจารณาสำหรับเลือกหน้าจอคอม อย่างแรกคือไซต์จอ รวมทั้งความชัดเจนเกี่ยวกับภาพ ควรจะเลือกขนาดจอ 20 นิ้วขึ้นไปเพื่อที่จะทำให้ใช้งานแบบหลากหลายกว่า ในด้านความชัดเจนจำเป็นต้องดูในระดับ Full HD หรือเรียกว่า 1980x1080 ที่มักจะให้รูปสวยงามชัดเจน ถัดมาคือการมองดูอัตราส่วนสำหรับจอภาพ ณ เวลานี้เกิดการทำจอไซต์ 16:9 16:10 รวมทั้ง 4:3 โดยอัตราส่วนพวกนี้คือมาตราส่วนสำหรับจอภาพประเภทความยาวเทียบกับความสูง โดยรูปแบบ 16:9 รวมถึง 16:10 ถือเป็นจอ Wide Screen มุ่งเน้นความกว้าง เหมาะสมกับการใช้งานที่นำมาใช้พื้นที่ด้านข้างมากกว่า อย่างเช่น โปรแกรมตัดต่อ หรือการไว้ชมภาพยนตร์ด้วยมาตราส่วนของโรงหนัง คือ ทัศนียภาพใหญ่อย่างมาก ส่วนอัตราส่วน 4:3 เป็นแบบจอโทรทัศน์โดยทั่วๆ ไป ถัดไปคือเกี่ยวกับสำหรับ Response Time รวมทั้ง Refresh Rate ค่า Response Time น่าจะเลือกที่มีตัวเลขน้อยๆ ก็จะประสิทธิภาพดี สมัยนี้ตัวเลขที่เอามาใช้บ่อยเป็น 5-2 ms ส่วน Refresh Rate ควรจะซื้อให้ค่าสูง ยิ่งมากยิ่งดี ล่าสุดตัวเลขทั่วๆ ไปที่ใช้กันก็คือ 60 Hz
ถัดจากนั้นคือเรื่องของการเช็คจอรวมถึงการรับรอง Dead Pixel ก็คือบางทีจอภาพอาจมีจุดบกพร่องที่มาจากที่ขึ้นสีสันไม่บริบูรณ์ทั่วทั้งจอแสดงผลที่เรียกว่าการรับรองจุดเสียที่จอ ถ้าหากรับรองที่ dot ต่ำก็จะดี ถ้าหากว่าปรากฏ Dead Pixel เพียงแค่บริเวณเดียวก็ช่วยให้เคลมจอภาพใหม่ได้ ก่อนจะเลือกพึงจะตรวจสอบ Dead Pixel แบบพร้อมก่อน โดยที่แนวทางเช็คก็เป็น ใช้จอแสดงผลเปิดสีทั่วทั้งจอแสดงผลเป็นหนึ่งสี เช่น แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง แล้วตรวจสอบเกี่ยวกับมีจุดเสียหรือเปล่าถ้ามีให้ด่วนบอกกล่าวบุคลากรแล้วค่อยปรับเปลี่ยนเครื่องใหม่เดี๋ยวนี้ ในที่สุดกลายเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เหมาะสำหรับจอคอมคือ IPS หรือว่า In-Plane Switching เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยภาพรวมถึงสีออกมาสมจริงจากเดิมแล้วยังช่วยให้มีมุมมองบนจอภาพคอมมีคุณภาพมากขึ้นด้วย เทคโนโลยี IPS ปัจจุบันทำให้เจอได้ในจอแสดงผลสมาร์ทโฟน หรือหน้าจอแท็บเล็ตอีกด้วย
จะเห็นได้ว่า ถ้าหากคุณรู้รูปแบบการทำงานเกี่ยวกับตัวเองแล้วเอามาเทียบเข้ากับการตัดสินใจซื้อหน้าจอคอมมาสำหรับที่จะใช้แล้วไปการตัดสินใจซื้อจอแสดงผลคอมพิวเตอร์ที่เหมาะสำหรับการใช้งานเลยไม่ได้เป็นประเด็นลำบากรวมทั้งระยะปัจจุบันนี้จอภาพคอมพิวเตอร์ได้โดนปรับปรุงเพื่อให้ออกขายรับตอบโจทย์จากลูกค้าได้เป็นอย่างดีด้วย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอมพิวเตอร์ ราคา

Tags : จอคอมพิวเตอร์,จอคอมพิวเตอร์ ราคา,จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี