เลือกเฟ้นเครื่องเสียงในบ้านช่องยังไงไม่ให้แห้ว เลือกเฟ้นเครื่องเสียงในบ้านช่องยังไงไม่ให้แห้ว


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มกราคม 12, 2562, 10:23:55 PM เข้าชม 3 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


เครื่องเสียงคือความสนุกสนานภายในบ้านช่องห้องหับที่อยู่คู่กับเราและครอบครัวมาเป็นระยะเวลานมนาน เพราะเป็นทางแก้ไขที่ง่ายๆที่สุดวิธีหนึ่งที่ใช้หย่อนอารมณ์จากการดูฟังเพลงและดูหนังเครื่องเสียงมีตั้งแต่มูลค่าไม่กี่ร้อยบาทหรือแค่หลักพันบาทไปจนถึงมูลค่าหลักหมื่นถึงหลักล้านเลยทีเดียว แน่นอนว่าการเลือกซื้อเครื่องเสียงเรือนซักชุดมิใช่ของง่ายๆโดยเฉพาะอย่างยิ่งไม่ชำนาญด้วยแล้ว เพราะฉะนี้พวกเรามาดูวิธีการเลือกเฟ้นเครื่องเสียงเหย้าเรือนที่เหมาะสำหรับเจ้าเลยดีกว่า
 
 สิ่งแรกเริ่มเลยคือควรตรวจดูถึงความประสงค์ของตัวเองก่อน ยกตัวอย่างเช่น
 
 1. ชอบสดับรับฟังแบบไหน เสียงเพลงประเภทไหน
หากท่านชื่นชอบสดับดนตรีป๊อป,บทเพลงลูกทุ่ง,วัยจ๊าบ,ความนิยม เครื่องเสียงบ้านที่เธอประสงค์ก็อาจจะมีสุ้มสำเนียงที่เด่นชัดเติมแต่งสีสันไปในมิติทำนองเสียงบ้าง กำลังขับทั้งของภาคขยายและต้นลำโพงก็อาจไม่ควรสูงนัก หาดอกลำโพงที่มีความเร็วสูงสักหน่อยดังเช่น 89 dB SPL/W/M ขึ้นไป กับห้องสัดส่วนสัก 4x6x2.5 เมตร แรงขับสัก 60 W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม ก็น่าจะพอสนั่นหวั่นไหวห้อง ถึงกระนั้นถ้าท่านเบี้ยถึงจะหาภาคขยายที่กำลังสูงกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน ควรจะเสาะหาเครื่องขยายที่เติมแต่งทุ้ม,แหลมได้ด้วย ทั้งนี้เพราะเสียงดนตรีแบบนี้การอัดเสียงโดยมาก มีขาดมีเกินประจำ
 
 ถึงกระนั้นหากว่าเธอชื่นชอบฟังเสียงเพลงแนวคลาสสิค หรือไม่ก็ นิวเอจ ซึ่งนิวเอจมักจะใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์ด้วยคอม ทั้ง 2 แบบนี้จะมีมิติเสียงกว้างมาก (High Dynamic Range) ช่วงครึกโครมก็จะดังสนั่น จึงปรารถนาภาคขยายที่แรงขับสูงสักนิดสักหน่อย อย่างน้อยๆ ก็น่าจะ 100W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม (200W.RMS/ข้าง ที่ 4 โอห์ม) กับลำโพงความไวไม่ควรต่ำกว่า 90 dB SPL/W/M (8 โอห์ม) หรือ 87 dB SPL/W/M ( 4 โอห์ม)
 
 2. พอใจฟังครึกโครมหรือว่าเบา
 คงจะมีใครเคยไปเรือนเกลอแล้วเขาเปิดบทเพลงเสียงดัง โดยอาจจะทำเอาบางท่านไม่เข้าใจและเคือง อย่างไรก็ดีบางครั้งคนที่เปิดเสียงเพลงเสียงออกจะดังสนั่น สิ่งที่พวกเขาต้องการคือต้องการเสียงที่กระแทกกระทั้นมันส์ มีน้ำหนักพร้อมกับความคมชัดจนรู้สึกเข้าถึงได้ ไม่มีอะไรขัดขวางระหว่างเพลงและผู้ฟังนั่นเอง
 
 สำเนียงที่มีน้ำหนักกระแทกกระทั้น (Weight หรือ Punching) สามารถเป็นได้โดยใช้ภาคขยายที่อัดฉีด “กระแส” ได้เต็มกำลัง ในทันที ไม่ยั้ง แต่ทว่าก็ควรจะพินิจว่าเราอาศัยบ้านช่องห้องหับหรือว่าพักคอนโด ถ้าหากเป็นบ้านที่แบ่งจากหลังอื่นพอเหมาะพอควรก็เลือกที่มี Dynamic Contrast ที่ค่อนข้างอิมแพค แต่กระนั้นถ้าหากอยู่คอนโดมีเนียม เสียงทุ้มลึกจากซับวูฟเฟอร์มันทะลุทะลวงกำแพงเป็นเหตุให้กวนใจห้องหับข้างๆ จะเห็นว่าความ แจ่มแจ้ง สด เหมือนจริง ไปผสมกับคำว่าดังสนั่น มันแตกต่างกัน เพราะเช่นนั้นสมควรดูให้ดี
 
 3. มีห้องฟังเป็นพิเศษไม่ก็ห้องอเนกประสงค์ โดยการมีห้องฟังหรือว่าทำห้องฟังโดยเฉพาะมีข้อดี 3 ข้อคือ
3.1 ลดหรือหยุดปัญหาการส่งเสียงรบกวนข้างนอก เป็นเหตุให้คุณเปิดได้ดังอื้ออึง เต็มที่ในระดับหนึ่ง ไม่ต้องกลุ้มใจว่าช่วงที่ต้องใช้แรงขับแรงๆ จะกวนใคร
3.2 ลดอุปสรรคเสียงจากข้างนอกเข้ามากวนใจ โดยการฟังเพลงในที่เงียบเชียบ ช่วยเพิ่มภาวะจิตสงบในการสดับได้มาก น้ำเสียงจักฟังเพราะขึ้นเยอะ อีกทั้งไม่ต้องโหมแรงดังๆ เพื่อจะเอาชนะเสียงรบกวนข้างนอก ทำให้แอมป์ ลำโพงไม่ต้องทำงานมาก ความแปร่งๆก็ลดน้อยลง เสียงค่อยสุดไปอึกทึก สุดๆจะยอดเยี่ยม
3.3 การมีห้องฟังเป็นกิจจะลักษณะเป็นเหตุให้สามารถควบคุมอะคูสติกหรือการก้องของห้องหับได้อย่างจัง เข้าถึงแก่นคุณภาพของเครื่องเสียงได้ดี
 
แต่กระนั้นหากว่ามีห้องสารพัดประโยชน์ สิ่งที่จำเป็นจะต้องจัดทำสิ่งแรกคือเลือกสรรเครื่องเสียงให้สอดคล้องต้องกันกับสัดส่วนห้อง ไม่ควรซื้อแบบที่เล็กเกินไป แต่ทว่าถ้าหากจะซื้อแบบขนาดใหญ่ ควรนึกตรองว่าห้องที่โล่งเตียนนั้นจักเป็นเหตุให้สมรรถนะของเครื่องเสียงลดทอนลงจนน่าเสียดายหรือเปล่า
 
 4. ไม่จำต้องจ่ายเงินยกชุดแบรนด์เดียวกันไปหมด
ที่จริงแล้วแทบไม่มีผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮ-ไฟถึงระดับไฮเอนด์รายใดเลยที่จะช่ำชองทุกเรื่อง อาทิเครื่องเล่น,เครื่องขยาย,ลำโพง,สาย,ตัวกรองไฟคุมไฟ โดยมากถ้ามีผลิตภัณฑ์ครบถ้วน มักจะสั่งผลิตจากข้างนอกแล้วนำมาประกอบติดแบรนด์ตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าจากเมืองจีนออกมาฟอร์มนี้ทั้งสิ้น เครื่องเสียงไฮเอนด์หรือซุปเปอร์ไฮเอนด์มักเจนจัดเฉพาะเจาะจงอย่างจริงๆ เจนจัดเครื่องก็ไม่เจ๋งต้นลำโพง เจ๋งลำโพงก็ไม่เอาดีทางเครื่องเท่าใด ฉันนั้นทบทวนจากหลายๆ ยี่ห้อมารวมกันดีกว่า
 
 5. ราคา
อย่างที่เปรยไปว่าเครื่องเสียงบ้านมีหลายช่วงราคามาก จากหลักพันไปจนถึงหลักล้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตั้งงบที่คุณพอที่จะจ่ายได้ที่สุดโดยไม่ต้องร้อนใจกู้หนี้ยืมสินใคร และใช้สิ่งที่กระผมแนะนำไปเป็นตัวขีดเส้นสเปคโดยอย่าให้เลยงบที่ตั้งไว้
 
 ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือกลยุทธ์การเลือกซื้อเครื่องเสียงบ้านแบบอย่างย่อๆได้ใจความที่พวกเรานำมาเสนอทุกคน คาดหมายว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่ปรารถนาเครื่องเสียงบ้านดี ๆ เหมาะกับตัวเองมาไว้ในเป็นเจ้าของนะครับ

Tags : เครื่องเสียง,เครื่องเสียงบ้าน,เครื่องเสียง ราคาถูก