เลือกสรรกล้อง Webcam แบบไหนให้โดนใจท่าน เลือกสรรกล้อง Webcam แบบไหนให้โดนใจท่าน


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มกราคม 11, 2562, 06:38:02 PM เข้าชม 3 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


Webcam ถือเป็นสิ่งของที่จำเป็นสำหรับผู้ที่มีกิจกรรมและหลงใหลดำเนินชีวิตสิงอยู่ข้างหน้าคอมพิวเตอร์ ทั้งนักแคสเกม นักจัดรายการวิทยุ หรือกระทั่งผู้คนที่ต้องการจะคุยกับเพื่อน แบบเห็นหน้าตาผ่านโปรแกรมแชทนานา ซึ่ง Webcam ที่มีอยู่ในตลาดก็มีเยอะแยะหลากหลายรุ่น หลากหลายราคาและมีฟังก์ชันที่ต่างกันไป หากใครกำลังมองหา Webcam เพื่อนำมาใช้งานอยู่ละก็ ลองดูข้อมูลการกรอง Webcam ที่กระผมนำมาเสนอก่อนดีกว่า เผื่อว่าเธออาจมีโอกาสพบ Webcam ที่เจ้าอยากได้มากยิ่งขึ้น
 
Webcam หรือชื่อเต็มๆ ที่เรียกกันว่า Web Camera นั้นเป็นวัสดุอุปกรณ์ที่สามารถจับภาพเคลื่อนไหวของพวกเราไปปรากฏในหน้ามอนิเตอร์ของคอมและอีกทั้งสามารถส่งภาพเคลื่อนไหวนี้ไปยังอีกคนได้โดยระบบข่ายงานซึ่งสามารถเห็นตัวมนุษย์เราเคลื่อนไหวได้ดุจอยู่ต่อหน้ากันนับเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์มากในปัจจุบัน ทั้งยังมีมูลค่าหลักร้อยไปจนหลักหลายพันบาท
 
 Webcam แต่ละรุ่น แต่ละแบรนด์ มีลักษณะและคุณลักษณะที่ต่างกันไปตามแต่ผู้ผลิตจะเนรมิตและออกแบบมาให้เหมาะกับการใช้งานซึ่งสามารถแบ่งประเภทได้ดังต่อไปนี้
 
 แยกประเภทตามสัดส่วนของกล้อง
โดยทั่วไป เว็บแคม โดยมากจักเป็นรูปทรงกลมเนื่องจากเป็นสัดส่วนต้นแบบที่ผลิตกันมาเป็นเวลายาวนานและก็ทำให้เข้าใจได้ทันทีทันใดว่านี้คือ Webcam แม้กระนั้นก็มิจำเป็นที่ต้องเป็นทรงกลมเสมอไป เพราะว่าบางครั้งก็จำเป็นต้องมีทรงอื่นๆเพื่อให้เข้ากับการใช้งานในบางประเภท
 
 แยกประเภทตามประเภทของขาตั้งกล้อง
 โดยส่วนมากลักษณะของฐานตั้งกล้องถ่ายภาพจักเป็นกลุ่มตั้งพื้นเสียส่วนใหญ่โดยพวกแรกคือพวกมีขาสำหรับวางบนพื้นอาจจะมีขา 3 ขาหรือ 4 ขาก็แล้วแต่การออกแบบแต่ว่าฐานประเภท3 ขาจักมีอุปสรรคตรงที่วางแล้วมักไม่มั่นคงดีนัก       

 แบ่งแยกตามประเภทของเซ็นเซอร์
 เซ็นเซอร์ที่ Webcam ใช้นั้นจะมีหลักๆ อยู่ 2 ประเภทคือ CCD และ CMOS แต่ที่นิยมใช้กันมากในช่วงนี้ก็คือ CMOS ซึ่ง CMOS สามารถแบ่งแยกออกได้ถึง 2 ประเภทด้วยกันคือ CLF Color CMOS Censor ที่มีความละเอียดของพิกเซลแค่ 110,000 พิกเซล ( 367 x 291 ) แค่นั้น ในขณะที่ VGA Color CMOS Censor ให้ความละเอียดที่สูงกว่าที่ 350,000พิกเซล ( 655 x 493 ) โดยรุ่นใหม่ๆ ในทุกวันนี้สามารถไปได้ถึงHD 720p (สูงสุด 1280 x 720) และ Full HD (สูงสุด 1920 x 1080)
 
 แยกตามแบบการเชื่อมต่อ
สำหรับการเชื่อมต่อของ เว็บแคม ในตอนนี้ เป็นส่วนใหญ่จะเป็นอินเทอร์เฟซแบบ USB แทบทั้งหมด โดยก็มีรุ่นใหม่ๆ ที่เชื่อมต่อในแบบ WiFi ทำให้สามารถเปลี่ยนที่ไปได้ทุกที่โดยไม่ต้องคิดถึงสาย
 
 เมื่อคุณรู้จักประเภทของ Webcam ไปแล้ว ก็มาดูถึงกลยุทธ์เลือกซื้อดังต่อไปนี้
 1. Frame rate คืออัตราเร็วในการแสดงผลของภาพซึ่งมีหน่วยเป็น Frame per second (FPS) เล่าง่ายๆ ก็คือยิ่งมีอัตราสูงเท่าใดก็จะเป็นเหตุให้ภาพไหลลื่นอย่างติดต่อกันโดยในทุกวันนี้จักนิยมใช้กันที่ 30 FPS ถึง 45 fps เลยเชียว
 
 2. สำหรับคนที่ใช้ในที่ตั้งไฟน้อยๆ หรือดับไฟจะแนะลู่ทางให้เลือกใช้ Night Vision LED ซึ่ง Night Vision LED จะมีรูปพรรณสัณฐานคล้ายคลึงกับหลอดไฟ LED แต่จะไร้ไฟส่องออกมาแสงนั้นจักออกมาในรูปแบบรังสีอินฟราเรดที่สายตาคุณนั้นจักไม่เห็นทำให้พบตัวผู้ซื้อได้ในอันธการ
 
 3. Webcam บางตัวนั้นจักมีไมค์เพิ่มให้มาด้วย เราสามารถซื้อไมโครโฟนแยกได้ถ้าหากพวกเราต้องการเสียงที่ดี แต่กระนั้นไมโครโฟนที่มากับ เว็บแคม รุ่นใหม่ ๆ นั้นก็จะเป็นเทคโนโลยี USB Microphone โดยจุดดีคือจักทำให้ได้เสียงที่ชัดโดยที่ไม่อยากได้ไมโครโฟนแยกเลย
 
 4. บางรุ่นของ เว็บแคม สามารถจับแค่ร่างกายเราได้โดยไม่เห็นพื้นหลังของพวกเราโดยตัวกล้องนั้นจักจับสิ่งที่กระดิกในระยะของกล้องนั่นเองซึ่งเป็นฟังค์ชั่นที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ซื้อที่ไม่ประสงค์เปิดเผยภาวะแวดล้อมรอบข้างให้บุคคลอื่นเห็น
 
 5. Webcam ราคาถูกย่อมเรียกความสนใจจากผู้ซื้อเช่นเราได้มากอยู่แล้ว อย่างไรก็ตามอย่าเพิ่งรีบตัดสินใจว่ากล้องราคาแพงกว่าจะได้เปรียบเสมอไปเพราะตัวกล้องอาจไม่แตกต่างกันเลยก็ได้อย่างไรก็ดีความแตกต่างอยู่ที่วัสดุอุปกรณ์เสริมที่ให้มาไม่ว่าจะเป็นไมค์ และซอฟต์แวร์
 
 6. การยืนยันสินค้าและคุณภาพอันนี้ก็เป็นสาระสำคัญในการเลือกซื้อเพราะว่ายามตัวกล้องมีปัญหาคุณก็จะสามารถนำสินค้าไปเคลมกับทางร้านค้าที่คุณซื้อมาได้เลย
 
 กระผมได้นำทุกคนทำความรู้จักมักคุ้นกับ Webcam วัสดุอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชิ้นเล็กๆ ที่ไม่เอาใจใส่ไม่ได้แล้ว ทั้งในเรื่องของลักษณะและกระบวนการเลือกซื้อ คาดหวังว่าจะอำนวยประโยชน์กับผู้ที่สนใจไม่มากก็น้อยนะครับ

Tags : Webcam,webcam ราคา,เว็บแคม, กล้องเว็บแคม