เลือกจอคอมพิวเตอร์เพื่อให้เหมาะสำหรับคุณ เลือกจอคอมพิวเตอร์เพื่อให้เหมาะสำหรับคุณ


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2561, 05:14:04 PM เข้าชม 8 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


จอภาพคอมพิวเตอร์นับว่าเป็นอีกวัสดุอุปกรณ์ที่จำเป็นจะต้องใช้ความละเอียดในการซื้อ เพราะถ้าต้องการจอคอมพิวเตอร์ดีๆ ที่มีรูปภาพชัด สีชัดเจน รวมถึงรูปภาพไม่สะดุดไม่ขาดตอนเพื่อมาทำงานซักเครื่องควรสังเกตเหตุปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลกับการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์มาใช้งานซักตัว อย่างไรก็ตามสำคัญมากที่สุดคือรูปแบบการใช้งานสำหรับทุกคนว่าเอาหน้าจอคอมพิวเตอร์ไปใช้กับการใช้งานไหน เช่น ทำงานสิ่งพิมพ์ ใช้งานตัดต่อ หรือว่าใช้งานเล่นเกมส์ ซึ่งวัตถุประสงค์เพื่อใช้งานที่ต่างกันก็ทำให้เหตุผลที่ส่งผลสำหรับเลือกซื้อแตกต่างกันเหมือนกัน
            อย่างแรกที่จำเป็นจะต้องเข้าใจเกี่ยวกับการตัดสินใจซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ ก็คือ ลักษณะของหน้าจอคอมโดยที่จะมีทั้งหมด 3 ชนิดคือ

  • Cathode Ray Tube หรือมีชื่อว่า CRT ถือเป็นจอรับภาพขนาดใหญ่ที่มีหลอดสูญญากาศ อยู่ด้านใน ด้วยการยิงแสงอิเล็กตรอนไปสุ่ที่พื้นผิวจอ ประกอบด้วยฟอสฟอรัสฉาบอยู่ตรงผิวเพื่อมีรูปภาพออกมาตอนสารนี้เกิดการเรืองแสงขึ้นมา โดยช่วงนี้ได้เพิกถอนใช้จอแบบนี้กันไปแล้ว เพราะว่า มีสัดส่วนใหญ่ ความร้อนสูงและเปลืองไฟอีกด้วย
  • Liquid Crystal Display หรือว่าที่เรียกว่า จอ LCD จอภาพลักษณะนี้โดนการพัฒนามาจากจอภาพลักษณะ CRT ที่ปัจจุบันนี้ไม่ได้ใช้งานกันไปแล้ว โดนออกแบบให้บาง พร้อมทั้งขนาดกะทัดรัด มีความชัดอีกทั้งสีสันชัดเจนหลักการทำงานก็คือ เกิดจากการที่ยิงไฟ Black Light หรือว่าแสงไฟที่อยู่ด้านหลังจอรับภาพจากที่กรองแสง แล้วไปสู่ยังคริสตัลที่เป็นของเหลวที่ถูกวางพร้อมกัน 3 เซลล์ก็คือ แสงสีแดง แสงสว่างสีเขียวพร้อมทั้งแสงไฟสีนํ้าเงิน และเปลี่ยนเป็นพิกเซลที่ปรากฏในจอแสดงผล จอภาพ LCD ก็แยกออกได้อีก 2 ลักษณะคือ Passive Matrix หรือ Active Matrix จุดเด่นสำหรับจอ LCD ก็คงเป็น เซฟไฟฟ้ามากขึ้นกว่าจอภาพแบบเดิม ในเรื่องจุดบกพร่องเป็น มุมมองจำกัดเป็นเหตุให้ไม่สามารถมองดูได้ทั่วๆแนว
  • Light Emitting Diode หรือเรียกว่า LED ที่เรียกอีกชื่อว่า OLED (Organic Light Emitting Devices) ก็คือการนำหลอดไฟ LED มาจัดเรียงให้เป็นแถว เนื่องจากมีอัตราปฏิกิริยาจากภาพไวกว่าแบบอื่นจึงทำให้มีสีพร้อมกับภาพที่คมชัดมากที่สุด ปัจจุบันจอ OLED ใช้งานกันแบบแพร่ขยายเพิ่มมากขึ้นด้วยความที่เป็นจอรับภาพรุ่นใหม่มากกว่าหน้าจอ LCD แล้วยังทำให้ลดการใช้ไฟฟ้า รวมทั้งได้ภาพบนทัศนียภาพใหญ่กว่าจอภาพแบบอื่นๆ


ต่อจากนั้นเป็นประเด็นที่จำเป็นต้องสังเกตในการเลือกจอคอมพิวเตอร์ ข้อแรกก็คือไซต์จอภาพ พร้อมด้วยความละเอียดเกี่ยวกับภาพ ควรเลือกใช้ขนาดจอภาพ 20 นิ้วขึ้นเพื่อจะช่วยให้ใช้งานได้อย่างหลากหลายมากกว่า ด้านความละเอียดควรดูในขั้น Full HD หรือเรียกว่า 1980x1080 ที่สามารถให้รูปสวยละเอียด ถัดมาเป็นการมองดูมาตราส่วนของจอภาพ ณ เวลานี้มีการผลิตจอไซต์ 16:9 16:10 กับ 4:3 โดยมาตราส่วนกลุ่มนี้คืออัตราส่วนของจอภาพลักษณะความยาวกับความสูง โดยแบบ 16:9 และ 16:10 คือจอ Wide Screen เน้นความกว้างขวาง เหมาะกับการใช้งานที่นำมาใช้พื้นที่ข้างๆมากกว่า ตัวอย่างเช่น โปรแกรมตัดต่อ หรือว่าการที่ชมหนังเป็นมาตราส่วนของโรงหนัง ประกอบด้วย ทัศนียภาพกว้างมาก และมาตราส่วน 4:3 คือลักษณะหน้าจอทีวีโดยทั่วไป ถัดไปก็คือเกี่ยวกับเกี่ยวกับ Response Time รวมถึง Refresh Rate ตัวเลข Response Time น่าจะเลือกใช้มีตัวเลขน้อยๆ ก็จะมีคุณภาพดี ช่วงนี้ค่าที่ชื่นชอบคือ 5-2 ms ในด้าน Refresh Rate ควรจะเลือกใช้ให้ค่ามากๆ ยิ่งมากก็จะดี ปัจจุบันค่าทั่วไปที่ใช้กันคือ 60 Hz
ต่อจากนั้นเป็นหัวข้อของการเช็คจอแสดงผลรวมถึงการการันตี Dead Pixel คือบางโอกาสจออาจมีจุดบกพร่องจากการในส่วนที่ขึ้นสีไม่ครบทั่วจอที่เรียกว่าการรับรองจุดบอดที่หน้าจอ เกิดรับประกันที่ dot เล็กก็จะดี หากมี Dead Pixel เพียงที่เดียวก็สามารถเปลี่ยนจออีกครั้งได้ ก่อนที่จะเลือกจำเป็นต้องตรวจเช็ค Dead Pixel ให้ดีก่อน โดยที่วิธีการตรวจสอบเป็น ใช้จอจัดโชว์สีสันทั้งหน้าจอมีสีเดียว อย่าง แดง น้ำเงิน เขียว เหลือง แล้วจึงเช็คเกี่ยวกับมีจุดบอดหรือไม่สมมติว่ามีให้รีบบอกเจ้าหน้าที่แล้วสับเปลี่ยนตัวใหม่ตอนนี้ ท้ายที่สุดเป็นเทคโนโลยีใหม่เกี่ยวกับจอคอมพิวเตอร์คือ IPS หรือว่า In-Plane Switching คือเทคโนโลยีที่ทำให้ภาพรวมถึงสีออกมาน่าเชื่อถือกว่าเก่าแล้วยังทำให้มีทัศนียภาพในจอภาพคอมพิวเตอร์ดีขึ้นด้วย เทคโนโลยี IPS สมัยนี้ทำให้ประสบได้บนจอภาพโทรศัพท์มือถือ หรือหน้าจอแท็บเล็ตด้วย
จะเห็นได้ว่า หากคุณรู้ลักษณะการทำงานสำหรับตนเองจากนั้นเอามาเปรียบเทียบเข้ากับการเลือกจอภาพคอมมาเพื่อที่จะใช้จากนั้นการซื้อจอภาพคอมที่เหมาะสำหรับการทำงานก็ไม่ใช่หัวข้อยุ่งยากรวมถึงระยะปัจจุบันจอแสดงผลคอมได้โดนพัฒนาเพื่อออกจำหน่ายรองรับตอบโจทย์จากผู้ใช้ได้เป็นอย่างดีเช่นกัน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : จอคอมพิวเตอร์ ราคา

Tags : จอคอมพิวเตอร์,จอคอมพิวเตอร์ ราคา,จอคอมพิวเตอร์ ยี่ห้อไหนดี