เปิดโลกใบเอี่ยมไปกับ Digital Camera เปิดโลกใบเอี่ยมไปกับ Digital Camera


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: ตุลาคม 11, 2561, 10:49:34 AM เข้าชม 4 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


กล้องถ่ายรูป เป็น Gadget ที่คงอยู่คู่มือมนุษย์เรามาตั้งแต่อดีตสมัยซึ่งในทุกวันนี้ก็แปรเปลี่ยนมาจวบจนถึงยุคกล้องถ่ายภาพดิจิตอลที่มีเป็นร้อยเป็นพันนานาจำพวกให้ผู้บริโภคได้เลือกสรร

 กล้องดิจิตอล (Digital Camera) มีวิวัฒนาการเทคโนโลยีมาจากกล้องอะนาล็อกซึ่งในปี 1986 บริษัท Kodak ได้สร้างระบบเซ็นเซอร์เพื่อกล้องดิจิตอลแบบในสมัยนี้ได้เป็นทีแรกซึ่งบันทึกความละเอียดภาพได้กว่า 1.4 ล้านพิกเซล ตอนหลังในปี 1987 Kodak เปิดตัวสินค้าอีกครั้ง 7 ชนิด ซึ่งใช้ในการบันทึกจัดเตรียมระบบข้อมูลปรับเปลี่ยนสัญญาณพร้อมทั้งใช้พิมพ์ภาพสี

 กล้องถ่ายรูปดิจิตอลตัวแรกเริ่มที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายและทำงานกับคอมพิวเตอร์ได้จริงคือ กล้องถ่ายรูป Apple QuickTake100 camera จากบริษัท Apple ที่ผลิตขึ้นเมื่อวันที่ 17 ก.พ. 1994 จนศักราชถัดมาบริษัท Kodak และ Casio เปิดตัวกล้องถ่ายภาพรุ่น DC40 และ QV-11 เป็นลำดับ เกิดชิงชัยธุรกิจกล้องถ่ายรูปดิจิตอลกระหึ่มตลาดอย่างกว้างขวางเรื่อยๆมาจนกระทั่งทุกวันนี้

 กล้องถ่ายรูปดิจิตอลประเภทต่างๆ
กล้องถ่ายภาพคอมแพค (Compact) เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลขนาดเล็กพอดีติดตัวสบาย เปลี่ยนเลนส์ไม่ได้ กล้องถ่ายภาพคอมแพคที่ซูมได้จะมีการขยาย 2 แบบ คือ ขยายแบบ Optical (ซูมที่เลนส์จริงๆ) และขยายแบบ Digital (ทันทีที่เราใช้ขยายแบบ Optical กระทั่งสุดจะเป็นซูมแบบ Digital ต่อมาคือการขยายภาพขึ้นมา ครั้น ซูมมากๆ ภาพจะแตกไม่ค่อยละเอียด) ทั้งๆ ที่กล้องถ่ายภาพคอมแพคส่วนมากอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณจะมีศักยภาพน้อยกว่ากล้องถ่ายรูปดิจิตอลต่างๆ แต่ว่าก็ใหญ่กว่าของกล้องถ่ายภาพโทรศัพท์เคลื่อนที่

 กล้องถ่ายภาพดิจิตอลดีเอสแอลอาร์ (DSLR) เป็นกล้องถ่ายภาพดิจิตอลแบบเปลี่ยนเลนส์ได้ (Digital single lens reflex : DSLR) ได้รับการปรับปรุงมาจากกล้องถ่ายภาพฟิล์ม (SLR) ซึ่งใช้เซ็นเซอร์ในการรับแสงแทนฟิล์มถ่ายภาพมีชิพประมวลผลแปลงค่าสัญญาณที่ได้จากอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณมาแปลงเป็นภาพมีรูปแบบอัตโนมัติให้ใช้งานและยังใช้ระบบทำด้วยมือสำหรับตั้งค่าหลากหลาย ได้เอง มีระบบปรับให้ชัดเจนโดยอัตโนมัติสำหรับช่วยให้การจุดโฟกัสตรงและเร็วทันใจขึ้น ต่างจากกล้องถ่ายภาพฟิล์มที่ต้องวนเลนส์หาความชัดด้วยตัวเอง กล้อง DSLR มีทั้งสำหรับตัวยงและระดับผู้ใช้งานทั่วไป

 
 กล้องมิเรอร์เลส (Mirrorless) คือ กล้องดิจิตอลที่ได้รับการปรับปรุงต่อยอดมาจากกล้อง DSLR เปลี่ยนเลนส์ได้เหมือนกัน แต่กระนั้นจุดที่เด่นคือตัดกระจกสะท้อนภาพออก ทำให้ได้ตัวกล้องที่มีสัดส่วนเล็กลง โดยส่วนมากระดับอุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณอาจจะเทียบเคียงกล้อง DSLR ไม่ได้แต่ก็มีดีไซน์ที่หลายหลากและน้ำหนักเบา ซึ่งบางรุ่นสามารถพับจอ LCD สำหรับมองภาพมาข้างหน้าให้สามารถเหล่ตัวเองตอนถ่ายภาพตัวเองได้อีกด้วย

 ใครที่กำลังมองหากล้องถ่ายภาพดิจิตอลอยู่ มาดูสิ่งที่จำเป็นจะต้องยั้งคิดเผินๆ กันก่อน

 งบประมาณคร่าวๆ
เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเลือกสรรตกลงใจซื้อกล้องถ่ายภาพ เหตุเพราะสมมุติงบประมาณไม่เท่าไหร่ (ระดับมูลค่าหมื่นบาทขึ้นไป) การจะเลือกเฟ้นซื้อกล้องถ่ายภาพระดับ DSLR อาจจะยาก เพราะเช่นนั้น ลองสังเกตกล้องถ่ายรูปจำพวกคอมแพคแทนน่าจะง่ายกว่า

 ความมุ่งมาด
หากว่างบไม่เป็นปัญหา ก็ลองมาตรวจความปรารถนาของตัวเองว่าตรงจุดกับรายละเอียดเช่นนี้หรือไม่ ดังเช่น ถ้าหวังได้กล้องถ่ายรูปที่ขนาดเล็กติดตัวง่าย เปิดเครื่องถ่ายภาพได้รวดเร็ว กล้องถ่ายรูปคอมแพคคือสิ่งที่เข้าท่า เสียแต่ว่าสมมติใคร่ได้กล้องที่สามารถชักรูปได้ระดับผู้ชำนาญ และต้องประสงค์ศึกษาการถ่ายภาพแน่ๆ กล้อง DSLR ก็เป็นวิถีทางที่ดีเลิศกว่า

 คุณลักษณะหลักๆ ของกล้องถ่ายภาพ
ไม่ว่าจะเป็นกล้องคอมแพคกล้อง DSLR หรือ มิเรอร์เลส สิ่งหนึ่งที่สามารถเลือกได้คือ คุณลักษณะของกล้องถ่ายรูป ที่จะมีผลกับราคาตามคุณภาพของกล้องและคุณลักษณะของกล้องถ่ายรูป


  •  Image Sensor หรือเซ็นเซอร์ภาพ ยิ่งใหญ่ ยิ่งชัด และมูลค่าก็ยิ่งแพงโคตร
  • ความละเอียดของการถ่ายภาพ อย่างเช่น 12 ล้านพิกเซล 20 ล้านพิกเซล ฯลฯ
  • ขยายหรือการขยายภาพ ถ้าให้ดีจำต้องพินิจที่การซูมแบบ Optical เป็นหลัก เพราะเป็นการซูมจริงๆ ภาพที่ได้ยังคงคมชัดมิใช่การขยายแบบ Digital ที่ทำให้ภาพแตก

 การถ่ายวีดิทัศน์
กล้องถ่ายรูปดิจิตอลส่วนมากถ่ายภาพกระดุกกระดิกได้ด้วยรูปแบบดุจดังกับกล้องวีดิทัศน์ สมมติว่ารุ่นราคาไม่สูง จะถ่ายออกมาได้ขนาดเล็กมาก ตัวอย่างเช่น 320 x 240 พิกเซล แต่สมมติเป็นรุ่นระดับไฮคลาส จะถ่ายวีดีโอระดับ HD ที่ความรวดเร็ว 60-30 เฟรม/วินาที ภาพจะดูละมุนละไมเป็นธรรมชาติไม่ต่างกับกล้องวีดิทัศน์ทั่วๆ ไป และส่วนมากจะถ่ายเป็นวีดีโอไฟล์วิดีโอ สั้นๆ ไม่เกิน 30 หรือ 60 วินาทีต่อครั้ง หรือตามปริมาณความจุของการ์ด

 ร้านที่เลือกจับจ่ายใช้สอย
บางครั้งบางคราวรูปลักษณ์ภายนอกของร้านอาจมิสามารถบ่งบอกได้ในเรื่องของการให้บริการเกียรติศักดิ์ของร้านรวงก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถรับประกันได้ ทั้งนี้ทั้งนั้น อาจจะหาข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับการให้บริการของร้านค้าขายกล้องนั้นๆ รวมทั้งข้อแนะนำต่างๆ เพิ่มเติม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : camera ราคา

Tags : camera,camera ราคา,กล้อง