เลือกสรรโทรทัศน์อย่างไรให้ถูกอกถูกใจและสมราคา เลือกสรรโทรทัศน์อย่างไรให้ถูกอกถูกใจและสมราคา


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: ตุลาคม 11, 2561, 07:42:41 AM เข้าชม 7 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


จากครั้งก่อนที่พวกเราดูโทรทัศน์แบบหน้าจอตู้ ปัจจุบันการพัฒนาที่พุ่งทะยานในเรื่องของเทคโนโลยีเป็นเหตุให้พวกเรามีโทรทัศน์หน้าจอแบน ในระดับ HD จนถึง Full HD จนกระทั่งณ เวลานี้เป็น Ultra HD (UHD) หรือ 4K เลยเชียว หลายคนที่จักซื้อทีวีเครื่องใหม่ อาจต้องวิเคราะห์ถึงหลายๆ สิ่ง ไม่ว่าจะเป็น สเปคโทรทัศน์ หรือ มูลค่าทีวี รวมไปถึงอื่นๆ อีกมากมาย

 
ยิ่งเวลานี้ ทีวีหลากหลายรุ่นก็ออกมาจนเลือกไม่ได้ ราคาทีวี ในตอนนี้ก็มี หลายระดับ ฉันนั้นมาพินิจสิ่งสำคัญก่อนที่จะเลือกซื้อทีวีกันดีกว่าว่าควรเน้นหนักที่ทางด้านไหนกันบ้าง
 
 1. สัดส่วนจอ
ในสมัยก่อนที่ชาวเรายังใช้โทรทัศน์จอตู้ หรือว่า CRT TV ขนาด 25"- 29" ก็ยอมรับว่าหน้าจอใหญ่แล้ว เมื่อก้าวเข้าสู่ทีวีหน้าจอแบนหรือว่า LCD TV ก็ค่อนข้างมีขนาดเริ่มที่ 32" เป็นหลัก เนื่องมาจากระดับสนนราคาโทรทัศน์จอแบนที่มิสูงนัก แต่หลายปีผ่านพ้นหลายท่านอาจคิดว่าทีวีจอ 32" นั้นมันออกจะเล็กเกินไป หากมีช่วงดูห่างซัก 1.5-2 เมตร อาจเลือกซื้อโทรทัศน์ขนาดใหญ่ซัก 40"- 50" ได้เลย หรือหากระยะห่างดู 2 เมตรขึ้นไป ขนาดใหญ่มาตรฐานอย่าง 55" ก็เหมาะสม
 
 2. HD หรือ 4K
ถ้าหากจะเอ่ยถึงความแตกต่างของ HD และ Ultra HD นั้นก็คงจะเป็นความละเอียดของหน้าจอ ที่แบบความละเอียดสูง HD โดยทั่วไปแล้วจะเรียกแบบว่า ชุด 1080p เนื่องมาจากความละเอียดของหน้าจอคือ 1920×1080 นั่นหมายความว่า มันมี 1,920 พิกเซลแนวนอนและ 1,080 พิกเซลในแนวตั้ง เพราะเช่นนั้นจึงมีราว 2 ล้านพิกเซลในจอโทรทัศน์นั้น ๆ

 ทีวีความละเอียดสูง (UHD) หรือที่เรียกว่าทีวี 4K มีความละเอียดจอ 3840×2160 ดังนั้นจึงมีพิกเซล 8 ล้านพิกเซลหรือสี่เท่าของจำนวนพิกเซลแต่ละภาพเป็นชุด HD อาเรย์พิกเซลที่หนาแน่นเยอะขึ้นในชุด UHD ช่วยให้สามารถรับชมรายละเอียดปลีกย่อยของภาพได้เยอะขึ้น ประโยชน์ของ UHD TV มีมากขึ้นในขนาดหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นดังเช่น 65" ขึ้นไป
 
 ถึงกระนั้นก็ตาม ถ้าลักษณะการใช้งานคือการดูฟรีทีวี เคเบิ้ลทีวี หรือภาพยนตร์ HD และ DVD ทั่วๆ ไปเป็นสำคัญ โดยมีความละเอียดอยู่ในขั้น Full HD หรือว่า HD ทั่วไป ทีวีความละเอียด Full HD ก็เป็นตัวเลือกที่เพียงพอต่อการใช้งาน ทว่าหากหวังรองรับภายภาคหน้า ทีวีความละเอียด 4K เป็นตัวเลือกที่ค่อนข้างน่าสนใจซึ่งราคาทีวีหน้าจอแบนก็จะแตกต่างกันไปตามสเปคความแจ่มชัดเหล่านี้


  •  Contrast Ratio


มูลค่าทีวีจักถูกหรือว่าแพงมาก Contrast Ratio นี้ก็เป็นปัจจัยหลัก ค่านี้ยิ่งสูงยิ่งดีเพราะแปลความว่าอัตราส่วนสีดำที่ดำที่สุดพร้อมกับสีขาวที่ขาวที่สุดที่โทรทัศน์สามารถโชว์ได้ โทรทัศน์เครื่องใดมีค่าคอนทราสต์เรโชสูงๆจักแสดงภาพได้เห็นลึกมีมิติสมจริง สามารถเก็บรายละเอียดปลีกย่อยของภาพในฉากมืดๆ ได้เรียบร้อย ไม่ผิดเพี้ยน สีสันความสว่างของภาพจะดี ภาพที่ได้จักมีมิติ มีรายละเอียดปลีกย่อยไม่คลุมเครือ
 
 4. Response Time
ค่านี้ยิ่งต่ำมากๆ ยิ่งดี อย่างน้อยพึงจะต่ำกว่า 4ms ซึ่งค่า Response Time นี้เป็นความไวในปฏิกิริยาของเม็ดพิกเซลครั้น แปลงจากการแสดงสีดำมาเป็นสีขาว แล้วก็เปลี่ยนจากสีขาวมาเป็นสีดำอีกครั้งนึง โดยมีหน่วยเป็นมิลลิวินาที (ms) แม้กระนั้นผู้ใช้ทั่วๆ ไปค่อนข้างแลดูสเปคข้างกล่องที่พาดพิงจำนวนที่ออกจะไม่น่าเชื่อ เหตุผลก็เป็นเพราะว่าผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อต่างมีวิธีการวัดค่า Response Time เป็นของตนเอง ด้วยเหตุนั้นลูกค้าจึงควรจะทดลองด้วยตาตัวเองมากกว่าหลงเชื่อสเปคที่เขียนไว้


  •  มีช่องเชื่อมต่อที่ครอบคลุมหรือเปล่า


ถ้าหากเป็นขนาด 42” ขึ้นไปควรมีช่องต่อ HDMI version 1.4  (แต่กระนั้นหากว่าทีวีที่เลือกซื้อเป็น UHD TV ควรเป็น HDMI version 2.0) อย่างน้อยๆ 3 ช่อง แต่ถ้าเป็นขนาดเล็กกว่านั้นส่วนใหญ่แต่ละยี่ห้อจะให้มาโดยประมาณ 1-2 ช่องเท่านั้น
- ช่องต่อ Component ควรจะมีอย่างน้อย 1 ชุด
                - ช่องต่อ Optical
                - ช่องเชื่อมต่อ AV ก็ควรจะมีแม้ว่าแนวโน้มในคราวหน้าอาจมิได้ใช้แล้ว แต่เดี๋ยวนี้ยังคงมีเครื่องมือหรือว่าเครื่องไม้เครื่องมือหลายชนิด ที่ใช้สาย AV กันอยู่ ฉันนั้นก็พึงจะมีอย่างน้อยซัก 1 ชุดกำลังดี
                - ส่วนช่องต่อ USB Port ในยุคปัจจุบันรุ่นสนนราคาถูกขนาด 32" อย่างน้อยๆ ก็มีให้ 1 ช่องแล้ว อย่างนั้นรุ่นกลางขนาด 40" ขึ้นไปควรมีอย่างน้อย 2 ช่อง
 

  • ดีไซน์การออกแบบ


การเลือกการออกแบบของโทรทัศน์ให้เหมาะสมกับเฟอร์นิเจอร์นั้นจัดว่าเป็นปัจจัยสำคัญ เพราะเช่นนั้นควรจะเลือกให้เหมาะสมกับแบบของบ้าน
               
 ทั้งหมดนี้คือเรื่องน่าศึกษาของการเลือกซื้อโทรทัศน์ขั้นต้นในเดี๋ยวนี้ นะขอรับกระผม สิ่งที่สำคัญที่สุดลืมมิได้เลยก็คือควรจะเลือกซื้อให้เหมาะกับเนื้อที่บ้านและไลฟ์สไตล์จักดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องซื้อจอใหญ่ ๆ ราคาสูงเรื่อยไปขอรับกระผม

Tags : ราคาทีวี,ราคาทีวีจอแบน,ราคาโทรทัศน์