โรคริดสีดวงทวาร โรคริดสีดวงทวาร


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

anonchobpost

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: กรกฎาคม 12, 2561, 02:52:21 AM เข้าชม 24 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศ


ริดสีดวงทวาร (Hemorrhoids) เป็น การบวมของเส้นโลหิตในทวารหนักหรือรอบๆทวารหนัก คล้ายกับเส้นเลือดขอด ริดสีดวงทวารมีสาเหตุจากหลายสาเหตุ อาจเป็นเพราะการรัดระหว่างการเคลื่อนไหวของไส้ หรือ จากการเพิ่มแรงกดดันในเส้นโลหิตในระหว่างตั้งครรภ์ ริดสีดวงทวารบางครั้งอาจจะอยู่ข้างในทวารหนัก เรียกว่า ริดสีดวงทวารด้านใน หรือเกิดขึ้นใต้ผิวหนังบริเวณทวารหนัก เรียกว่า ริดสีดวงทวารภายนอก
 ริดสีดวงทวารเกิดเรื่องที่เกิดขึ้นมากในคนแก่ เกือบจะสามในสี่ จะมีลักษณะโรคริดสีดวง บางโอกาสไม่ออกอาการ แม้กระนั้นในบางครั้ง นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอาการคัน รู้สึกเจ็บป่วย และมีเลือดออก บางครั้งมีลักษณะเป็นก้อนบางทีอาจเป็นในโรคริดสีดวงทวาร พวกนี้จะปลอดภัย แม้กระนั้นทำให้มีความรู้สึกเจ็บได้
 ลักษณะของการเกิดอาการ ดังต่อไปนี้
 - อาการบวมรอบทวารหนัก
 - ความเจ็บหรือเปล่าสบาย
 - อาการคันหรือเคืองในรอบๆของทวารหนัก
 - อาจมีเลือดออกขณะปวดขณะขยับเขยื้อนไส้ สังเกตเห็นได้จากเลือดสีแดงสดใสในกระดาษชำระ
 ดังนี้ อาการ ริดสีดวงทวาร มักจะขึ้นอยู่กับตำแหน่ง ริดสีดวงทวารภายใน เกิดขึ้นข้างในทวารหนัก คุณชอบไม่อาจจะเห็น หรือรู้สึกถึงอาการดังที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น รวมทั้งรู้สึกระคายเคือง แม้เกิดการเสียดสีทำให้มีเลือดออกได้
 บางโอกาส การรัดทำให้ริดสีดวงข้างในเปิดช่องทวารหนัก นี้เรียกว่าริดสีดวงทวารยื่นออก และอาจส่งผลให้กำเนิดความเจ็บแล้วก็เคือง
 ต้นเหตุของโรค
 เกิดจากเส้นเลือดดำบริเวณรอบทวารหนัก ยืดภายใต้ความดัน มีลักษณะนูน หรือบวม เส้นโลหิตบวม หรือริดสีดวงทวาร สามารถพัฒนาจากความดันที่มากขึ้นในทวารหนัก
 - การรัดในระหว่างการเคลื่อนไหวของไส้
 - เข้าสุขาเวลานาน
 - ท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูก
 - โรคอ้วน
 - การมีท้อง
 - ร่วมเพศทางทวารหนัก
 - การรับประทาณของกินที่มีเส้นใยต่ำ
 - กำเนิดริ้วรอยเพราะเยื่อรอบๆเส้นโลหิตในทวารหนักแล้วก็ทวารหนักสามารถน้อยลง และก็ยืด
 การดูแลรักษา
 เลือดออกในระหว่างการเคลื่อนไหวของไส้เป็นสัญญาณทั่วๆไปของโรคริดสีดวงทวาร ทำตรวจสุขภาพรายปี หรือตรวจเมื่อรู้สึกเจ็บบริเวณทวารหนัก ควรจะพบหมอเพื่อทำการเจาะจงต้นเหตุเพื่อกระทำการวินิจฉัยโรคอย่างแม่นยำ
 การดูแลและรักษาด้วยตัวเองถ้าเกิดอาการไม่รุนแรงมากมายให้นั่งแช่ในน้ำอุ่น เพื่อให้ลดอาการบวมหรืออาการเจ็บปวดลงได้
 - การรักษาโดยการฉีดยา โดยฉีดยาเข้าไปในตำแหน่งริดสีดวงทวารที่มีเลือดออก ต่อมาเนื้อเยื้อพังผืดรอบๆริดสีดวงจะเริ่มหดตัวไปท้ายที่สุด
 - การผ่าตัด ในกรณีที่โรคมีความร้ายแรงจะต้องรีบพบแพทย์และกระทำการผ่าตัดด่วน
 โรคริดสีดวงทวารอาจมีความรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งแก่เกิน 40 ปี อาการเลือดออก อาจกำเนิดร่วมกับโรคอื่น แล้วก็โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่รวมทั้งโรคมะเร็งทวารหนัก ถ้าหากอุจจาระเปลี่ยนสี ควรหารือหมอผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำรักษา ก่อนที่โรคดังที่กล่าวมาข้างต้นจะแผ่ขยาย จึงควรดูแลสุขภาพทั้งด้านในรวมทั้งด้านนอกเป็นประจำ

ขอบคุณบทความจาก : https://www.youtube.com/watch?v=jG8fJGj6ejI

Tags : ริดสีดวงทวาร,ริดสีดวง,โรคริดสีดวง