สมุนไพร บวบขม มีสรรพคุณ-ประโยชน์ ที่น่าทึ่งซึ่งสามารถเป็นยาบำรุงหัวใจ เเละ ยาขับ สมุนไพร บวบขม มีสรรพคุณ-ประโยชน์ ที่น่าทึ่งซึ่งสามารถเป็นยาบำรุงหัวใจ เเละ ยาขับ


ข้อมูลเจ้าของประกาศ/ผู้โพส

NOH1122

  • Hero Member
  • *****
    • บุคคลทั่วไป
    • ดูรายละเอียด

ข้อมูลประกาศ

« เมื่อ: มีนาคม 13, 2561, 09:07:19 PM เข้าชม 6 ครั้ง| 0 คอมเมนต์ »  ประเภท : โปรโมท                


รายละเอียดประกาศสมุนไพรบวบขม
บวบขม Trichosanthes cucumerina Linn.
บวบขม นมพิจิตร (กึ่งกลาง) มะนอยจ๋า (เหนือ).
          ไม้เถา ลำต้นเป็นร่อง มีขนเรี่ยราย มือเกาะมี 2-3 กิ่งก้านสาขา. ใบ คนเดียว เรียงสลับกัน รูปกลม หรือ คลายรูปไต กว้าง 7-10 เซนติเมตร โคนใบเว้าลึกเป็นรูปหัวใจขอบใบหยักเป็นรูปซี่ฟัน แล้วก็มีรอยเว้าลึก ทำให้เป็น 5 แฉก ปลายใบแหลม หรือ กลม เส้นใบออกจากจุดเดียวกันที่โคนใบ 5 เส้น มีขนอีกทั้ง 2 ด้าน แต่ว่าขนด้านข้างล่างยาวกว่าข้างบน; ก้านใบเล็ก ยาว 2-7 ซม. มีขน. ดอก ดอกเพศผู้ แล้วก็ดอกเพศเมียอยู่ต่างต้นกัน. ดอกเพศผู้ ออกเป็นช่อ ยาว 6-16 เซนติเมตร สมุนไพร ก้านดอกเล็กคล้ายด้าย มีขนนิดหน่อย กลีบรองกลีบโคนเชื่อมติดกัน ปลายแยกเป็น 5 กลีบ ยาว 15-16 มม. กลีบยาว 1.5 มิลลิเมตร กลีบ 5 กลีบ รูปไข่ปนสามเหลี่ยมยาว 7 มม. มีเส้น 3 เส้น กลีบอยู่ชิดกัน เกสรผู้ 3 อัน รูปทรงกระบอก กว้าง 1.5 มม. ยาว 3 มิลลิเมตร ดอกเพศภรรยา ออกคนเดียวๆก้านดอกยาว 3-12 มม. กลีบรองกลีบ และก็กลีบ มีลักษณะเสมือนดอกเพศผู้ รังไข่รูปยาวรี มีขนยาวนุ่ม ท่อรังไข่เล็กเหมือนเส้นด้าย ยาว 16-18 มิลลิเมตร ผล รูปกลมยาว หัวท้ายแหลม กว้าง 3.5-4 ซม. ยาว 5-6 ซม. สีเขียว มีลายสีขาวตามยาวของผล มีขนสีแดงทั่วผล. เมล็ด มี 8-10 เมล็ด รูปขอบขนาน ขอบเป็นคลื่น ปลายมน โคนสอบแคบ กว้าง 5-6 มิลลิเมตร ยาวประมาณ 13 มม.

นิเวศน์วิทยา
: ขึ้นตามป่าเบญจพรรณ และก็ที่รกร้างทั่วไป.
คุณประโยชน์ : ราก น้ำคั้นราก ขนาด 60 มิลลิลิตร ใช้เป็นยาถ่ายอย่างแรง รวมทั้งก่อกวนทางเดินอาหารมาก ส่วนน้ำต้มราก รับประทานเป็นยาลดไข้ รวมทั้งระบาย แก้ปวดหัว หลอดลมอักเสบ  ต้น น้ำคั้นต้น กินเป็นยาทำให้อ้วก น้ำต้มต้น เป็นยาลดไข้ ระบาย บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย ถ้าหากใช้รวมกับต้นผักชี ต้น Gentian และน้ำผึ้ง รับประทานแก้อาการอักเสบต่างๆฟอกเลือด ขับเมนส์ แล้วก็ใช้กับคนป่วยท่อน้ำดีอักเสบ ใบ น้ำสุกใบ รับประทานเป็นยาลดไข้ ระบาย แม้กระนั้นถ้าใช้มากมายจะมีผลให้คลื่นไส้ ผล มีรสขมมาก น้ำสุกผล รวมทั้งยอดอ่อน กินเป็นยาระบาย ส่วนน้ำสุกผลแห้ง และก็น้ำตาล เป็นยาช่วยสำหรับการย่อย. เมล็ด กินเป็นยาลดไข้ ขับรอบเดือน และขับพยาธิ ใช้ได้ดีกับคนไข้ธาตุทุพพลภาพ